1/ Câu chuyện thứ I: Phím MENU (Tùy chọn) trên thiết bị di động

[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]

Như đã thành thói quen, từ xưa đến nay, người dùng điện thoại và các thiết bị di động ở mọi phân khúc từ cơ bản đến cao cấp, từ loại không có HĐH đến loại chạy trên nền HĐH đã hết thời vàng son (SYMBIAN) cho đến HĐH thời thượng hiện nay như Android OS ... đều xem phím Menu là một trong bộ 03 phím cơ bản trên thiết bị di động [02 phím kia là phím Home (quay về màn hình chính) và phím Back(Quay về)]. Đây từng được xem là một phần không thể thiếu trên màn hình điện thoại cho đến khi ...

2/ Câu chuyện thứ II: Sự biến mất của phím MENU

Cách đây đã vài năm, cùng với việc ra mắt chiếc điện thoại Samsung Galaxy Nexus gắn liền với hệ điều hành Android 4.0, Google đã loại bỏ nút Menu ra khỏi cụm phím điều hướng chính của hệ thống, chỉ còn lại nút BACK, nút HOME và nút liệt kê các ứng dụng đã chạy gần đây (Recents Apps). Nút Menu đã được biến thành một thứ gọi là "Action Bar", nơi mà người dùng có thể khởi chạy các hoạt động tùy thuộc vào ứng dụng. Action Bar được Google giới thiệu đến lập trình viên và khuyên họ nên dùng thành phần này thay cho Menu, và họ có thể đặt ở đâu đó trên màn hình, chẳng hạn như cạnh trên, cạnh dưới, cạnh trái/phải,... Scott Main, người đứng đầu trang web developer.android.com, viết trên blog của mình rằng Action sẽ giảm sự phụ thuộc của người dùng vào nút Menu và cũng ngừng nghĩ về nó. Tất cả những hoạt động quan trọng đều nằm trong Action Bars. Những tính năng nào không thể hiện hết thì sẽ nằm trong dấu ba chấm dạng dọc ở cuối Action Bar, gọi là Action Overflow.
[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]
Một Action Bar mẫu. Số 1 là nút để quay lại trang trước của ứng dụng. Số 2 sẽ liệt kê một số tùy chọn chính liên quan đến nội dung đang xem. Số 3 là các thành phần của Action Bar, chẳng hạn như nút tìm kiếm, nút quay phim,... Số 4 là nút Action Overflow​
Đây là sự thay đổi một thói quen, một sự thay đổi khá lớn, đối với những ai đã dùng thành thạo thiết bị Android và nhất là với người dùng từng sử dụng qua thiết bị Symbian. Hiện tại, người dùng đã nghĩ rằng: "Muốn có thêm tính năng ư? Hãy nhấn nút Menu ở dưới cùng của thiết bị, sẽ có một danh sách mới xuất hiện". Còn bây giờ thì chúng ta phải tìm đến Action Bar, và nó thường nằm ở cạnh trên cùng của màn hình, với các thành phần cơ bản như Delete, Share, Settings, Star,... và nút Action Overflow (khi xoay ngang máy, Action Bar thường nằm ở cạnh trái) . Google cũng khuyên rằng nút Action Overflow nên được đặt ở góc trên, bên trái, lập trình viên không nên đặt ở vị trí khác, để tạo sự quen thuộc trong thao tác cho người sử dụng. Nút Menu có lẽ là một trong những tính năng khá phiền phức trong những bản Android trước nên việc Google chuyển sang dùng Action Overflow là một bước đi đúng đắn để người dùng có thể điều khiển hoàn toàn phần mềm bằng màn hình cảm ứng. (Trích từ internet)

Tuy nhiên, thật ra thì phím MENU cúng chưa hoàn toàn mất đi mà nó được (bị) ẩn đi hoặc tồn tại dưới dạng là một mục được liệt kê ra sau khi người dùng nhấn và giử phím Recents Apps. Thế nhưng, không như iOS (vốn là HĐH đóng), ANDROID có tính mở nên mỗi nhà sản xuất phần cứng lại tùy biến Android theo ý mình để đưa ra một giao diện khắc hẳn so với Android gốc, mỗi lập trình viên cũng thiết kế phần mềm theo ý mình làm cho vị trí và sự xuất hiện/ẩn đi của phím MENU thành một câu hỏi thường gặp và là vấn đề gây khó khăn trong việc sử dụng thiết bị cho người dùng phổ thông.

Sau đây là một vài hình ảnh minh họa về cách làm xuất hiện phím MENU hoặc xuất hiện nội dung tùy chọn của Menu trên mội số thiết bị di động hiện nay

[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]
[Nhấn và giử Nút Recent Appss nằm ở bên phải (hoặc bên trái hoặc nút ở giữa tùy theo thiết bị) sẽ mở ra tùy chọn MENU]

[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]
(Hãy xem 02 thiết bị Andoird khác nhau có phím Recent Apps ở vị trí trái ngược nhau)

[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]
(Hình trên là cách hiển thị MENU trên giao diện tùy biến của điện thoại Nokia chạy Android)​

Hệ lụy của câu chuyện này là người dùng khi cầm trên tay một thiết bị Android mới vẫn (theo thói quen) loay hoay tìm kiếm xem cái phím MENU để vào phần Tùy chọn của ứng dụng, nhưng tìm mãi cũng không thấy nó ở đâu. Thật ra, các nhà sản xuất thiết bị và lập trình viên cũng đã lường trước được tình huống này và luôn thiết lập mục hướng dẫn cho người dùng, quan trọng là người dùng có chịu "Xem hướng dẫn trước khi sử dụng" không không mà thôi. Hãy xem một trang hướng dẫn loại này trên Galaxy S5 nhé

[Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]][Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]


3/ Câu chuyện thứ III: Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng , khi quảng cáo thuốc điều trị cho các bệnh nhân người ta thường khuyến cáo " Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng ". Không ít người thắc mắc tại sao phải làm thế , trước khi kê đơn chẳng phải Bác Sỹ đã hướng dẫn rồi sao? và đọc để làm gi? (Trích từ internet)

Người Việt mình không có thói quen xem hướng dẫn sử dụng nên thường gặp nhiều trỡ ngại, thậm chí nhận hâu quả nghiêm trọng không cứu vãn được. Điều này không chỉ xãy ra trong việc sử dụng thuốc mà cũng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Một minh chứng liên quan đến công nghệ mà cụ thể là câu chuyện phím MENU trong bài viết này cũng là một ví dụ điển hình.

+ Cách đây vài hôm, một anh bạn (là người dùng điện thoại lâu năm, đã dùng qua rất nhiều đời máy từ cơ bản đến cao cấp và hể có điện thoại nào mới ra là bạn ấy muốn đổi ngay và đổi thật chứ chẳng chơi) đã gọi điện hỏi tôi hỏi là phím MENU trên Galaxy Note 4 nằm ở đâu [Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]]
+ Nhóm Chung Sức từ năm 2008 đã phát riễn một phần mềm tra cứu danh bạ điện thoại tên là VnPDCE. Để hổ trợ người dùng, chúng tôi đã tạo trang hướng dẫn rất chi tiết và người dùng có thể xem hướng dẫn online bằng cách nhấn vào Tab thông tin trên giao diện của phần mềm ... thế nhưng hơn 90% người dùng đều phải nhờ sự hổ trợ trực tiếp từ chúng tôi qua Box Chat online để có thể cài đặt và sử dụng được VnPDCE. Sao vậy, chăng lẻ hướng dẫn của chúng tôi quá khó hiểu, mời các bạn xem 02 mẫu đối thoại sau đây:

----------------
;.....
+ Sao bạn không xem và làm theo hướng dẫn trên Tab thông tin ? - Tôi có xem mà, đã đọc đi đọc lại nhiều lần và làm đúng theo hướng dẫn rồi nhưng không được !?
+ Bạn tạo thư mục chứa dữ liệu tên gì ? - Thì tên là 'VnPDCE' !?
+ Ủa, chúng tôi đâu có hướng dẫn như vậy, bạn xem ở đâu ? - Có mà, thì trên Tab thông tin chứ ở đâu !?
+ Bạn xem lại đi ? - Xem rồi, xem hàng chục lần rồi ... ah, sorry tôi nhầm, trên đó hướng dẫn tạo thư mục tên là 'vnPD". Để tôi làm lại nhé !
+ Bostay.com
--------
+ VnPDCE ơi, tôi cài đặt rồi nhưng không thấy phím MENU ở đâu (lại là câu chuyện về phím MENU) làm sao nhập được mã đăng ký ?
- Chào bạn, hãy xem hướng dẫn trên Tab Thông tin nhé !
+ Tôi đã xem rồi nhưng không thấy hướng dẫn. Phần mềm lừa đảo ah. Làm gì có phím MENU để nhập mã đăng ký !?
- [Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]], Bạn xem mục Hỏi - Đáp nhé.
+ ...Tôi xem mấy lần rồi, giờ đang xem lần nữa nè, mà có thấy gì đâu ? Lừa đảo !!!
- Bạn đọc kỹ câu hỏi - đáp số 10 nhé !!! (Bực lắm rồi đó !). Bạn phải có kết nối wifi hoặc 3G thì mới xem được nhé.
- Thì tôi đang online bằng wifi đây, đã thấy mục hỏi-đáp, xem mục số 10 mà có thấy gì đâu !!
+ Thế mục số 10 mà bạn đang xem có nội dung gì ?
+ ...Ah, để chút nữa về nhà kết nối net rồi xem lại (rồi offline luôn)
Lần này thì BóChiếu.com luôn rồi !!!