Chúng ta thường biết tình dục là con đường lây nhiễm bệnh xã hội nhanh chóng nhất và bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội như thế. Tính chất nguy hiểm của bệnh giang mai có thể gây tử vong cho người bệnh. Vậy Bệnh giang mai là gì, biểu hiện và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội [Chỉ đăng ký mới thấy Links. [Để xem được liên kết bạn phải trả lời chủ đề này.]] tìm hiểu về căn bệnh này.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai được xét vào nhóm những bệnh tình dục nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh cũng được coi là bệnh xã hội bởi thực tế những nguy hại của bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mà còn gây tổn hại mỗi quốc gia, là vấn đề của toàn xã hội.

Giang mai do xoắn khuẩn màu nhạt có tên là Treponema pallidum gây ra, xoắn khuẩn gây nên nhiều biểu hiện nhưng toàn thân phát ban như cánh mai màu hồng là biểu hiện đặc trưng nhất nên thường hay gọi là bệnh giang mai.

Biểu hiện bệnh giang mai trên cơ thể người bệnh thế nào?

Giang mai có 4 giai đoạn phát triển và dưới đây là những biểu hiện bệnh giang mai qua các giai đoạn này:

Giai đoạn 1
Khoảng thời gian ủ bệnh của xoắn khuẩn trung bình là 21 ngày, cũng có người có biểu hiện bước sang giai đoạn 1 sớm nhất là 10 ngày và muộn nhất là sau 90 ngày. Giai đoạn đầu, bệnh mới chớm và ngay tại nơi xoắn khuẩn xâm nhập bạn sẽ thấy có một vùng da bị tổn thương. Vùng da tròn hay hình bầy dục màu đỏ, có viền bao quanh, không đau cũng không ngứa, kích thước chỉ từ 0,3- 3 cm. Vết trợn bề mặt nông và có màu đỏ này hay còn được gọi là săng giang mai. 3-6 Tuần không cần điều trị nó cũng sẽ tự tiêu biến.

Giai đoạn 2
4- 10 tuần sau khi săng giang mai hình thành thì toàn thân người bệnh bắt đầu sẩn lên các mẩn đỏ nhỏ và chúng trông như những cánh mai mọc rải rác với mật độ dùa ở vùng lưng, ngực và các chi. Người bệnh cũng không hề có cảm giác đau ngứa tuy vậy đây là thời điểm được đánh giá là nguy hiểm bởi tỷ lẹ làm lây nhiễm sang người khác là rất cao. Ban đào cũng chỉ có 1-2 tuần là biến mất, chúng mờ nhạt và hết dần. Ở

Ở giai đoạn 2 này một số bệnh nhân còn có xuất hiện phỏng nước, vết loét ở d và niêm mạc, sẩn giang mai có mủ thì thường gặp ở những người hay uống bia rượu.

Giai đoạn tiềm ẩn
Mọi biểu hiện lâm sàng của bệnh, tất cả những bất thường trong thời gian bệnh ở giai đoạn 1 và 2 đều hoàn toàn không còn, người bệnh dường như khỏi hẳn nhưng thực tế xoắn khuẩn đang xâm nhập sâu hơn và máu, cơ, xương, khớp, hệ thần kinh…

Giai đoạn 3
Là giai đoạn cuối của bệnh, thời gian có thể xuất hiện các biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3 đó là thường sau 3-15 năm. Bệnh nhân gặp nhiều biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai là nặng nề nhất. Riêng giang mai thần kinh người bệnh sẽ bị bại liệt và người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

4 nguyên nhân bệnh giang mai bạn cần biết

  • 98% lây nhiễm qua quan hệ tình dục không bảo vệ.
  • Lây qua đường máu: dùng chung kim tiêm.
  • Từ mẹ sang con, do người mẹ mang thai bị giang mai.
  • Dùng chung các đồ sinh hoạt cá nhân như khăn tắm, đồ lót.

Cách điều trị bệnh giang mai dứt điểm và hiệu quả nhất

Hiện tại điều trị bệnh giang mai được khẳng định là hoàn toàn có thể chữa khỏi tuy nhiên các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, phát hiện sớm bệnh giang mai, khi bệnh ở giai đoạn mới chớm, chưa có biến chứng thì điều trị mới có kết quả thành công nhất. Khi giang mai đã ở giai đoạn nặng, điều trị chỉ là ngăn những tổn thương nặng và ngăn ngừa xoắn khuẩn xâm nhập phá hủy sâu hơn những cơ quan nội tạng, thần kinh chứ hoàn toàn không thể điều trị khỏi được.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh (uống hay tiêm) và những cách điều trị bệnh giang mai khác như phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng đều giúp tiêu diệt xoắn khuẩn triệt để nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ đều phải căn cứ trên tình trạng của bệnh nhân, người bệnh cũng phải tuyệt đối dùng thuốc đúng liều lượng và đúng giờ tuân theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh mới sớm có chuyển biến tích cực.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM – phòng khám bệnh xã hội uy tín, tin cậy, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa của toàn thể người bệnh.