Cần bán : Chia sẻ tư duy tối ưu facebook ads cho người mới bắt đầu

abitstore

New member
#1
Nhiều anh em newbie mới vào nghề thường hay tập trung vào tối ưu các mẫu quảng cáo và có suy nghĩ bán cái gì trên Facebook cũng ra đơn :)) mà quên rằng “Product is King”. Hãy tập trung vào nghiên cứu, thấu hiểu USP (Unique Selling Point) của sản phẩm, đó mới là cái quan trọng nhất. Tối ưu sản phẩm, hoặc nếu có sản phẩm đặc biệt, sản phẩm trend thị trường thì ae viết cái gì thì cũng bán được hết. Ví dụ trong thời điểm này, bán khẩu trang và các nhu yếu phẩm vít trăm đơn mỗi ngày chuyện bình thường nhé!


Theo như số liệu thống kê thì chỉ có 3s để khách hàng dừng lại xem quảng cáo của mình, nếu chiếm đc 3s đó thì đã thành công 50% rồi, về phần content ae newbie cần lưu ý:

- Ảnh là quan trọng nhất, cần đầu tư chuẩn chỉnh (đẹp, lạ mắt, dễ hiểu, tóm gọn được thông điệp trong rõ ràng trong 1-2 dòng đầu tiên). Anh em nên dành thời gian nghiên cứu thêm về những nguyên tắc cơ bản của màu sắc, nút CTA, font chữ phù hợp với từng ngành nghề. Đặc biệt, nếu muốn tăng tỉ lệ click hãy sử dụng màu nóng (đỏ/cam/vàng) cho thông điệp đề xuất hoặc nút bấm.

- Video thì cần chú ý tập trung thu hút được người xem ở những giây đầu tiên, như vậy ae mới có cơ hội để thuyết phục người dùng xem hết nội dung trong phần lớn thời gian còn lại của video.. Ae có thể hiểu đơn giản là 80% THÀNH BẠI CỦA VIDEO BÁN HÀNG ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH BỞI những giây đầu tiên của video đó. Sau 15s-20s giây đầu tiên của video, ae sẽ mất từ 50-80% người xem là chuyện bình thường nhé.

THEO KINH NGHIỆM CỦA MÌNH, CÓ HAI CÁCH ĐỂ DỄ DÀNG GÂY ĐƯỢC SỰ CHÚ Ý Ở VIDEO.

1 LÀ TIẾP CẬN TRỰC TIẾP BẰNG CÁCH ĐƯA CÁC USP CỦA SẢN PHẨM LÊN NHỮNG GIÂY ĐẦU TIÊN CỦA VIDEO.

2 LÀ TIẾP CẬN GIÁN TIẾP BẰNG CÁCH ĐÁNH VÀO NỖI ĐAU, NỖI LO LẮNG CỦA KHÁCH HÀNG.

- Tiêu đề hấp dẫn, đủ để thu người đọc ấn “xem thêm”: thuật toán Facebook chỉ cho phép hiển thị 3 dòng đầu tiên của nội dung (trước chữ Xem thêm). Vì thế đừng nói dài dòng ở những câu đầu, hãy cho khách hàng 1 câu ngắn gọn thôi, và đó phải là câu KHẲNG ĐỊNH về sản phẩm, thương hiệu hay lợi ích v..v... Bên dưới là những phần mô tả tương trợ cho tiêu đề đó. Phần quan trọng nhất là để khách ấn XEM THÊM, nên phần tiêu đề phụ phải kích thích đúng chỗ, dừng đúng chữ xem thêm.

VÍ DỤ MINH HỌA:

- TIÊU ĐỀ TỐI ƯU -> TÔI ĐÃ ĐẠT IELTS 6.5 NHỜ PHƯƠNG PHÁP NÀY!

=> Đừng quên viết thêm lời kêu gọi hành động ở cuối mỗi bài viết nhé.

TỐI ƯU FACEBOOK ADS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để tối ưu quảng cáo thì các đối tượng đã like page, click website thì đơn giản rồi, ko cần tính đến. Với các đối tượng mới thì làm như nào ? Các bước như sau:

1- Xác định mục tiêu quảng cáo, ngân sách để ra phương án phù hợp

- Tiền nhiều, sản phẩm có nhu cầu rộng, ai cũng sử dụng được target rộng (10-20 triệu)

- Tiền ít, sản phẩm có nhu cầu rộng, ai cũng sử dụng được target hẹp hơn tí (1-2 triệu)

- Tiền ít, sản phẩm ngách, đặc thù target tương đối chuẩn sát (100k-1tr đối tượng)

*....

2- Xác định target audience:

- Nếu ngành hàng không quá đặc thù, chạy rộng ( chỉ target tuổi, địa điểm và giới tính ).

- Không nên chạy quá nhiều sở thích vì FB quét theo hành vi của người dùng, nên nhiều khi không chuẩn. Và càng nhiều sở thích, thì máy học sẽ dễ bị loạn, đồng thời ae sẽ khó đo lường chiến dịch hơn.

- Nếu là mặt hàng chuyên môn như bất động sản, thực phẩm chức năng... thì kiếm các group, fanpage cùng lĩnh vực. Xài tool quét UID, rồi chạy trên các UID ( email, sđt ) đó.

3- Content: không cần chuẩn nhưng phải phù hợp với insight khách hàng. Nên có >2 bài viết , có thể giống hoặc khác về nội dung những hình ảnh phải khác nhau (Kỹ thuật A/B test).

4- Set chiến dịch quảng cáo nhưng chia ra nhiều nhóm QC để test. Vì sao ?

- FB hoạt động theo nguyên tắc nhóm nhỏ rồi lan rộng. Vậy nên nếu 1 nhóm quảng cáo hiệu quả thì tỷ lệ cao sau này nó sẽ chạy hiệu quả. Nếu nhóm quảng cáo từ đầu đã không hiệu quả thì từ sau 90% sẽ không hiệu quả.

- Tại sao phải test, vì khi ae set 2 chiến dịch, cho dù giống nhau 100% từ content đến target thì CPC và HIỆU QUẢ vẫn khác nhau (ví dụ cùng target tới đối tượng 18 tuổi, thì có khách thích sản phẩm của mình, có khách thì không dẫn đến thao tác click, mua hàng sẽ khác nhau). Và từ đó sẽ có cái hiệu quả, có cái không hiệu quả. Do vậy phải test nhiều nhóm quảng cáo để chọn ra cái hiệu quả nhất, tập trung ngân sách ads vào nhóm đó.

4- Theo dõi biến động chi phí hàng ngày: thường một campaign sau một thời gian thì giá sẽ tăng, khi đó dừng quảng cáo, tạo cái mới, lặp lại các bước trên.

Một số lưu ý dành cho anh em newbie:

- Không nên chia theo từng độ tuổi để test, target rộng ra rồi ngồi đọc dữ liệu phân phối của FB, sau đó tiến hành phân tích data, tự nhiên sẽ biết độ tuổi nào hiệu quả. (trừ một số ngành hàng đặc thù nhé, ae nên linh động phần này)

- Chạy không hiệu quả thì phải đổi content, đổi hình ảnh ngay. Đừng ngồi than thân trách phận, gào thét, lo sợ ads giá đắt các kiểu. Ảnh ko hiệu quả thì đổi video, video không hiệu quả thì đổi định dạng khác, đổi đến khi nào hiệu quả thì thôi :))

Bouns thêm cho anh em!!!

Nguyên tắc sử dụng ngân sách và tối ưu chi phí:

1- Không cho hết trứng vào 1 rổ mà hãy tách ra: Không setup ngân sách lớn cho một nhóm quảng cáo mà hãy phân vào nhiều nhóm quảng cáo khác nhau.

2- Không thay đổi ngân sách đột ngột quá 100% với setup ban đầu với ngân sách nhỏ và không quá 20% với setup ban đầu là ngân sách lớn.

3- Hãy trích ra 10% tổng ngân sách để tiến hành A/B test chiến dịch (target, mẫu quảng cáo, banner,...).

4- Hãy phân bổ ngân sách hợp lý. Đừng quá tiết kiệm ngân sách cho một chiến dịch để việc đo lường chính xác hiệu quả hơn (Dưới 50K/ngày).

5- Với ngân sách nhỏ nên sử dụng chiến thuật “Chia để test”.

6- Hãy tối ưu từ “NHU CẦU - SẢN PHẨM - NỘI DUNG - ĐỐI TƯỢNG - NGÂN SÁCH - CHUYỂN ĐỔI”.

Tạm thế này thôi, viết cho ae newbie nào chưa biết. Đây là ít chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, và tích góp được còn nhiều thiếu sót anh em bỏ qua. Ae nào biết rồi hoặc có gì hay hơn thì chia sẻ chúng ta cùng học hỏi nhé!

⇒ Xem thêm phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay nếu anh em muốn bán hàng online đa kênh, đa sàn hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian, chi phí điều hành.

Để biết phần mềm này có mang lại hiệu quả thực sự với sản phẩm mà anh em đang kinh doanh không thì có thể đăng ký trải nghiệm thử miễn phí hoặc liên hệ hotline 024.6674.8888 để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Bằng Tường